Nếu muốn giàu hãy bán thứ gì đó

Nếu muốn giàu hãy bán thứ gì đó

Đó có thể là một sản phẩm hữu hình như ô tô, thiết bị điện tử, gà rán hay thậm chí là bánh rán… Đó cũng có thể là một dịch vụ vô hình như thiết kế, tư vấn pháp luật, tư vấn tài chính hoặc bất cứ điều gì mới mẻ mà chưa có ai cung cấp.

Nếu muốn giàu hãy bán thứ gì đó

Nếu muốn giàu hãy bán thứ gì đó

“Nếu bạn giỏi thứ gì đó thì đừng bao giờ làm nó miễn phí” – Đây là một trong những câu nói kinh điển của nhân vật phản diện được yêu thích nhất mọi thời đại, Mr.Joker. Bạn có nhận ra một điều rằng tất cả những người thành công hay tỷ phú trên thế giới này đều đang bán “thứ gì đó” để kiếm tiền hay cụ thể là để làm giàu hay không?
Một số bạn chia sẻ quan điểm về làm giàu như sau:

Bạn Sam Sam nói rằng: “Một trong những công thức giàu có là giúp giải quyết vấn đề của càng nhiều người thì sẽ càng có nhiều tiền. Còn mua và bán không phải công thức để giàu có, một anh công nhân hàng ngày vẫn đang bán sức lao động và chất xám của mình mà đã giàu đâu. Ví dụ như ca sĩ, tiểu thuyết gia,… đáp ứng nhu cầu giải trí của nhiều người, bác sĩ thì giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, ông chủ facebook thì giải quyết nhu cầu kết nối của con người,… Riêng các nhà đầu tư thì không trực tiếp giải quyết nhu cầu cho xã hội nhưng lại là gián tiếp qua các doanh nghiệp. Cái thể loại từ tiền ra tiền này là công thức làm giàu khó nhất”

Bạn Hoàng Đăng chia sẻ: “Ai tồn tại trên đời này đều chả phải bán cái gì đó. Bản chất lương hay thưởng chẳng qua là số tiền người ta trả cho mình để mình bán khả năng làm việc của mình thôi. Quan trọng là phải bán cái mình thật sự giỏi hoặc có giá trị thì mới có thể làm giàu.”

“Ông bà ta xưa cũng thường nói “Phi thương bất phú”. Tuy nhiên “thương” ngày nay nên hiểu là sản xuất hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho người tiêu dùng chứ không chỉ đơn giản là mua đi bán lại để làm giàu” – Bạn Tuấn Lam nêu quan điểm của mình.

Khi bạn nghĩ đến làm giàu và bán cái gì đó, điều đầu tiên bạn dễ dàng hình dung là kinh doanh một sản phẩm nào đó, mua đi bán lại. Tuy nhiên, kinh doanh làm giàu lại là một việc không hề đơn giản, bạn cần phải xác định sản phẩm, định hướng, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch chiến lược và rất rất nhiều việc khác nữa, đương nhiên trên thương trường sự cạnh tranh luôn vô cùng khốc liệt. Khi những điều đó không phải là thế mạnh của bạn, bạn sẽ dễ dàng chán nản và từ bỏ trước khi trở thành tỷ phú.

Hãy trở lại với câu nói của Joker. Trên thực tế, không phải tất cả những tỷ phú, triệu phú họ đều là doanh nhân, họ có thể là nhà văn, có thể là nhà đầu tư, là một CEO. Thứ họ bán có thể không hẳn là một sản phẩm cụ thể nào cả, họ hoàn toàn có thể kiếm tiền từ những ý tưởng, kiến thức của mình, nói chính xác hơn là họ bán “chất xám”. Đây chính là kết quả của một nghiên cứu được Tri Thức Trẻ chia sẻ lại qua bài viết: “Nghiên cứu cho thấy người giàu đều bán “thứ gì đó” để trở nên giàu có, còn bạn thì sao?”

Nếu bạn muốn làm giàu nhanh chóng thì tiết kiệm từng đồng xu lẻ không phải là một lời khuyên hữu ích, bạn cần phải tìm “thứ gì đó” để bán.

Thomas C. Corley là tác giả của cuốn sách bán chạy “Rich Habits: Từ những thói quen hàng ngày đến thành công của người giàu” đồng thời là Chủ tịch Cerefice and Company, một trong những công ty tài chính hàng đầu ở New Jersey, Mỹ.

Sau 5 năm nghiên cứu về thói quen của 233 người giàu có và 128 người nghèo, ông đã rút ra kết luận rằng hầu hết các triệu phú và tỷ phú trở nên giàu có nhờ một trong 2 cách sau.

1. Họ là những người tiết kiệm từng đồng xu

2. Họ bán “thứ gì đó”

“Nghiên cứu của tôi cho thấy có tới 135 trong số 233 triệu phú đều bán thứ gì đó để trở nên giàu có” – vị tác giả này chia sẻ.

Theo đó, tài sản trung bình của nhóm 135 triệu phú này là 5,7 triệu USD. 71% số triệu phú giàu trước khi bước sang tuổi 56 và thời gian làm giàu trung bình của họ là 22 năm.

Ở chiều ngược lại, những triệu phú làm giàu nhờ tiết kiệm từng đồng xu có tài sản trung bình 3,2 triệu USD và họ phải mất 36 năm mới trở thành triệu phú – cao gấp rưỡi so với nhóm triệu phú bán thứ gì đó.

Nói cách khác, nhóm triệu phú bán thứ gì đó có tài sản trung bình cao hơn nhóm triệu phú tiết kiệm 2,5 triệu USD và họ mất ít hơn 14 năm để làm giàu. Nói cách khác, nếu bạn muốn làm giàu nhanh chóng thì tiết kiệm từng đồng xu lẻ không phải là một lời khuyên hữu ích, bạn cần phải tìm “thứ gì đó” để bán.

Đó có thể là một sản phẩm hữu hình như ô tô, thiết bị điện tử, gà rán hay thậm chí là bánh rán… Đó cũng có thể là một dịch vụ vô hình như thiết kế, tư vấn pháp luật, tư vấn tài chính hoặc bất cứ điều gì mới mẻ mà chưa có ai cung cấp.

Và thực tế đã chứng minh, các tỷ phú và triệu phú hàng đầu thế giới đều thành công nhờ bán “thứ gì đó”.

– Warren Buffet bán kiến thức chuyên môn về tài chính.

– Elon Musk bán những chiếc ôtô Tesla và cách sử dụng tên lửa Space X.

– Mark Zuckerberg bán dịch vụ quảng cáo và marketing trên Facebook.

– Bác sĩ Ben Carson bán kỹ năng chuyên môn của một chuyên gia phẫu thuật thần kinh.

– LeBron James bán kỹ năng chơi bóng rổ chuyên nghiệp.

– Tony Robbins bán những cuộc hội thảo đào tạo và truyền động lực cho hàng triệu người trên thế giới.

– J.K. Rowling bán những cuốn sách Harry Potter mà cả thế giới yêu thích.

– Taylor Swift bán các bài hát tình ca của mình.

Như vậy, người giàu nhất trong số những người giàu đều tìm ra thứ để bán và họ đã thành công. Còn bạn thì sao?

Đương nhiên có rất nhiều cách giúp bạn làm giàu. Nhưng nếu bạn vẫn đang thắc mắc vì sao họ có thể trở nên giàu có, trở thành tỷ phú thì hãy xác định lại xem bạn có đang bán “thứ gì đó” không, nếu vẫn chưa thì hãy tìm ngay “thứ gì đó mà bạn giỏi” để bán đi. Bạn giỏi cái gì thì hãy dùng nó để làm giàu, đừng lãng phí nó một cách vô ích.